Làm chủ về gia công kim loại tấm cùng 83MEC. Đừng bỏ lỡ!

kim loại tấm tại 83MEC

Gia công kim loại tấm là loại hình gia công cơ khí phổ biến hiện nay. Để gia công kim loại tấm hiệu quả, 83MEC đã trang bị dây chuyền sản xuất hiện đại, công nghệ dập tự động bởi các máy móc chuyên dụng, đặc biệt là máy cắt, máy chấn, máy dập. Nhờ vậy các sản phẩm gia công kim loại tấm đều có độ chính xác và tính thẩm mỹ cao. Hiện tại 83MEC đã làm chủ về công nghệ gia công kim loại tấm với đa dạng các sản phẩm được cung ứng ra thị trường và xuất khẩu ra quốc tế, điển hình là sản phẩm hộp sắt. Vì  vậy, 83MEC muốn chia sẻ đến quý khách hàng cách thức để chúng tôi làm chủ về gia công kim loại tấm. 

I. Các phương pháp gia công kim loại tấm được ứng dụng tại 83MEC

– Gia công kim loại tấm bằng công nghệ truyền thống như bào, mài, tiện, doa,… thủ công và chưa thể đáp ứng hết những yêu cầu khắt khe trong dây truyền sản xuất tự động hóa, hàng loạt với quy mô trung bình và lớn như hiện nay.

– Để gia công hoàn thiện kim loại tấm sẽ phải kết hợp nhiều quy trình với mức độ phức tạp và các yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản các quy trình đó vẫn xoay quanh các quy trình điển hình sau:

+ Cắt gọt

+ Uốn, chấn kim loại

+ Đột dập kim loại

+ Dập vuốt

+ Hàn – nối ghép kim loại tấm

+ Xử lý bề mặt

1. Phương pháp cắt gọt kim loại

Phương pháp cắt kim loại có thể phân làm 4 nhóm phương pháp chính:

– Phương pháp sử dụng lưỡi dao có độ cứng cao, chỉ cắt được các kim loại tương đối mềm, dễ thao tác như đồng, nhôm, thép chuyên dụng cho cắt gọt,… Đây là phương pháp đơn giản, không đòi hỏi cao ở thiết bị và dụng cụ, tuy nhiên lại có nhược điểm là tốn thời gian, thao tác gia công phức tạp, độ an toàn và độ chính xác không cao.

– Công nghệ cắt bằng mỏ hàn Gas hoặc Axetylen: thường áp dụng để cắt các kim loại có chiều dày trên 30mm. Phương pháp này có ưu điểm về chi phí, cắt được chi tiết dày, tuy nhiên độ chính xác chưa thực sự cao, phụ thuộc vào tay nghề của người thợ.

– Công nghệ cắt plasma: Dựa trên nguyên lý tận dụng nhiệt độ cao và tốc độ truyền động lớn của chất khí, công nghệ Plasma sử dụng các chất khí có khả năng dẫn điện khi được cung cấp một nguồn năng lượng đủ lớn. Quá trình oxy hóa xảy ra cực mạnh cùng dòng điện liên tục từ quá trình ion hóa các nguyên tử khí sẽ tạo ra dòng Plasma.Trong quá trình cắt, một lượng khí plasma nóng được sử dụng để tan chảy vật liệu và tạo ra một vết cắt chính xác giúp đẩy các vật liệu kim loại khỏi bề mặt cắt. Công nghệ này thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp như cắt thép, nhôm và đồng. Công nghệ cắt plasma có nhiều ưu điểm như tốc độ cắt nhanh, khả năng cắt vật liệu dày và khả năng cắt vật liệu đa dạng.

– Công nghệ cắt gọt bằng laser: Công nghệ cắt laser trong gia công cắt gọt là một phương pháp sử dụng tia laser để cắt hoặc đục lỗ vào các vật liệu khác nhau như kim loại, gỗ, nhựa và các vật liệu không dẫn điện khác. Công nghệ này đem lại độ chính xác với tốc độ cắt cao, đồng thời giảm thiểu các sai số so với các phương pháp cắt truyền thống. Việc sử dụng công nghệ cắt laser trong gia công cắt gọt giúp tăng năng suất, giảm thời gian và chi phí sản xuất, đồng thời cung cấp những sản phẩm chất lượng cao và đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

2. Nguyên công uốn, chấn kim loại

– Có 2 phương pháp định hình kim loại tấm phổ biến bao gồm chấn gấp và uốn gập kim loại. Hình dáng của phôi sẽ bị biến dạng tạo thành các sản phẩm có hình thù khác nhau. Hiện nay, các nhà máy chuyên gia công sẽ sử dụng máy chấn CNC để định hình đúng kích thước, góc bẻ cong phù hợp với yêu cầu với dung sai lên đến +-0.5mm.

3. Nguyên công đột dập kim loại

– Gia công đột dập kim loại là quá trình biến tấm kim loại có bề mặt phẳng thành các hình dạng hoa văn cụ thể dựa vào chày và khuôn dập. Hoặc cắt bỏ đi phần dư thừa của vật liệu.

– Các kỹ thuật đột, dập được sử dụng để định hình kim loại có thể kể đến như: đục, uốn, đúc, dập nổi,….

– Khuôn đột dập có vai trò rất quan trọng trong nguyên công này, nó quyết định đến chất lượng sản phẩm được đột dập. Mỗi sản phẩm khác nhau cần phải thiết kế chế tạo các loại khuôn khác nhau, sau đây là nhóm các khuôn được sử dụng phổ biến hiện nay:

+ Khuôn dập đơn giản: đây là khuôn thực hiện dứt khoát một thao tác cho mỗi lần dập, tuy nhiên tốn nhiều thời gian thao tác và giảm tính linh hoạt. Thích hợp cho các sản phẩm có thao tác đơn lẻ.

+ Khuôn phối hợp: Đây là loại khuôn mà các chi tiết đột dập được hoàn chỉnh sau một lần dập của máy. Tất cả nguyên công đột dập tạo thành sản phẩm được thực hiện đồng thời cùng một lúc. Quá trình dập hoàn tất và cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh sau khi ra khỏi khuôn. Đây là phương pháp linh hoạt, được ứng dụng cao, tiết kiệm thời gian và nhân lực.

+ Khuôn đột dập liên tục: Khuôn đột dập liên tục (hay còn gọi là khuôn dập liên tục) là một công cụ dùng trong gia công cơ khí để sản xuất các chi tiết kim loại với số lượng lớn và độ chính xác cao. Khuôn dập liên tục được thiết kế để đột dập và uốn các tấm kim loại thành các sản phẩm có hình dạng phức tạp. Khuôn dập liên tục thường được sử dụng trong sản xuất các chi tiết kim loại cho ngành ô tô, điện tử, điện lạnh, thiết bị gia dụng và nhiều ngành công nghiệp khác. Khuôn dập liên tục có thể được điều chỉnh để sản xuất các sản phẩm với kích thước và hình dạng khác nhau và thường được sử dụng trong quy trình sản xuất hàng loạt để giảm chi phí và tăng năng suất.

4. Nguyên công hàn – nối ghép kim loại tấm

Hàn là phương pháp chính trong gia công kim loại tấm. Đây là công đoạn giúp nối các chi tiết cố định lại với nhau sau các bước gia công cắt, chấn gấp hay đột dập để tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh bằng cách áp dụng nhiệt độ cao và áp suất cho các mối nối.

Hiện nay, có ba phương pháp hàn chính bao gồm: hàn đối đầu (hàn giáp mối), hàn điểm và hàn đường.

       – Hàn điểm: là một dạng hàn phổ biến nhất của hàn điện tiếp xúc, trong đó các chi tiết hàn được ép chồng lên nhau và được hàn trên từng điểm riêng biệt. Thường áp dụng cho các tấm kim loại mỏng.

– Hàn đường: dùng để hàn các mảnh kim loại có chiều dày tổng cộng dưới 4mm. Phương pháp này khác với hàn điểm ở chỗ người ta thay các điện cực thanh băng các điện cực con lăn. Khi con lăn quay, vật hàn nằm giữa 2 con lăn. Chính vì vậy mối hàn là một đường rất kín không cho các chất lỏng và chất khí lọt qua được.

– Hàn đối đầu (hàn tiếp xúc giáp mối): chi tiết hàn được hàn lại với nhau trên toàn bộ bề mặt tiếp xúc của chúng. Phương pháp này gồm 2 phương pháp nhỏ : hàn điện trở (không chảy) và hàn chảy.

5. Nguyên công xử lý bề mặt

– Đây là công đoạn cuối cùng của một quá trình gia công kim loại tấm đầy đủ.

– Xử lý bề mặt và hoàn thiện sản phẩm bao gồm các phương pháp được phép thay đổi về tính chất bề mặt của phôi kim loại. Mỗi một quy trình công nghệ bề mặt sẽ giúp cho sản phẩm được tối ưu hóa về chất lượng, thẩm mỹ. Đồng thời phải đáp ứng những yêu cầu về:

       + Khả năng cách nhiệt (khuếch tán, thẩm thấu, chống ăn mòn)

       + Bảo vệ cơ học bề mặt. Chống ma sát, mài mòn.

       + Gia tăng chức năng quang học (hấp thụ, phản xạ, trang trí)

 + Thêm được chức năng cách điện hoặc dẫn điện.

– Nguyên công được thực hiện thông qua các phương pháp gia công phổ biến như:

 + Loại bỏ bề mặt (phương pháp đánh bóng)

       + Gia công lớp phủ bề mặt: sơn, sơn tỉnh điện, phủ niken, phủ crom, mạ kẽm, anode nhôm, nhuộm đen,…

       + Xử lý bề mặt cơ học như bắn peening, mài phẳng, vát C

       + Xử lý bề mặt hóa học gồm tẩy rửa và làm sạch

Các phương pháp chế tạo kim loại tấm được nêu ra sẽ góp phần làm nên sự đa dạng, tính thẩm mỹ cao cho sản phẩm. Làm cho các sản phẩm gia công kim loại đạt chất lượng và giá trị sử dụng cao hơn.

Mỗi nguyên công có vai trò và nhiệm vụ độc lập khác nhau. Tuy nhiên để chế tạo được một sản phẩm kim loại tấm hoàn chỉnh cần phải kết hợp nhiều nguyên công trên.

Trong quá trình gia công kim loại tấm, 83MEC đã áp dụng đa dạng các phương pháp để đáp ứng linh hoạt nhu cầu gia công của khách hàng. Với sự đầu tư về máy móc thiết bị hiện đại, tối ưu năng suất sản xuất đã giúp cho 83MEC tạo ra các sản phẩm đặc trưng của công nghệ này và cung ứng ra thị trường những sản phẩm có chất lượng vượt trội, điển hình như hộp sắt, bếp nướng, giá để củi ,… được xuất khẩu sang Mỹ và các nước Châu Âu với kim ngạch cao. Hãy đến với 83MEC nếu quý khách có nhu cầu gia công các sản phẩm có chất lượng cao từ kim loại tấm với chi phí cạnh tranh nhất trên thị trường. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ qua địa chỉ thư info@83mec.com để được hỗ trợ nhanh chóng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *