Bản chất và tầm quan trọng của gia công kim loại tấm là gì?

gia công kim loại tấm

Sản phẩm kim loại tấm đã trở nên quá phổ biến trong đời sống của mỗi chúng ta, và để hình thành nên các sản phẩm ấy là cả một quá trình gia công tỉ mỉ mà chưa hẳn ai cũng nắm rõ. Sẽ không khó khăn để liệt kê một sản phẩm được tạo từ các tấm kim loại, từ những vật dụng thông dụng mà chúng ta thường tiếp xúc, sử dụng hằng ngày cho đến những sản phẩm được sử dụng trong các công trình cao cấp.

Tuy nhiên, việc liệt kê tất cả sản phẩm làm từ kim loại là một vấn đề không hề đơn giản, bởi lẽ kim loại hiện diện phổ biến trong cuộc sống hằng ngày với nhiều hình thức khác nhau. Nó có thể là nguyên liệu, là linh kiện, là thiết bị, là công cụ cho đa dạng các ngành các lĩnh vực. Và “kim loại tấm” hiện đang được nhiều người tâm, đây là sản phẩm sau gia công và cũng chỉ là một ngách nhỏ trong “thế giới kim loại” nói chung. Vậy khải niệm kim loại tấm là gì? Và công nghệ gia công kim loại tấm thực chất là như thế nào? Dưới đây là những thông tin hữu ích về gia công kim loại tấm mà 83 MEC muốn chia sẻ đến bạn đọc.

I. Khái niệm về kim loại tấm và gia công kim loại tấm

1. Kim loại tấm là gì?

– Kim loại tấm được hiểu đơn giản như 1 tấm kim loại, phẳng, mỏng thường tồn tại dưới dạng chữ nhật hoặc vuông. Chúng được gia công thô để làm nguyên liệu cho chế tạo công cụ, linh kiện, thiết bị, bộ phận máy móc, đồ gia dụng và vật dụng trang trí,… Tùy thuộc vào chất liệu ban đầu của kim loại , từ sắt, thép hay nhôm để xem xét về mức độ biến đổi sau khi trải qua quy trình sản xuất công nghiệp như độ cứng, dẻo, chịu lực, chịu nhiệt, khả năng chống ăn mòn… 

2. Gia công kim loại tấm là gì?

– Gia công kim loại tấm là một khái niệm rộng. Là quá trình lựa chọn và áp dụng các phương án sử dụng công nghệ gia công cắt laser, đột dập, chấn gấp,… để tác động đến hình dáng ban đầu của tấm kim loại thành sản phẩm có hình dán theo mong muốn. Quá trình gia công kim loại tấm đòi hỏi đội ngũ sản xuất phải có trình độ kỹ thuật, công nghệ máy móc tiên tiến hiện đại để có thể tạo ra những sản phẩm cơ khí với độ chính xác cao.

II. Các nhóm ngành công nghiệp sử dụng sản phẩm chế tạo kim loại tấm

– Nhu cầu về sử dụng các sản phẩm chế tạo kim loại tấm ngày càng phổ biến đối với nhiều ngành công nghiệp và chưa có lựa chọn thay thế nào tốt hơn kim loại tấm cho các bộ phận ứng dụng đó.  Chúng được ứng dụng linh hoạt trong các lĩnh vực quen thuộc như: điện tử, y học, giao thông vận tải, xây dựng, điện tử tiêu dùng, nông nghiệp, viễn thông, quân sự, đường sắt, hàng không,v.v.

– Nhu cầu của các ngành công nghiệp ngày càng tăng cao về chất lượng vật liệu, chất lượng sản phẩm sau gia công. Điều này sẽ thúc đẩy phát triển ngành kim loại tấm đạt độ chính xác cao, tạo nên những sản phẩm có dung sai ở mức tối thiểu nhất.

– Sản phẩm gia công kim loại tấm được chế tạo và phân theo các nhóm gồm: Thương mại, công nghiệp và kết cấu xây dựng

+ Đối với nhóm thương mại sẽ được thiết kế và sản xuất theo tiêu chí phổ thông của người tiêu dùng, nghĩa là hàng hóa được sản xuất hàng loạt và phân phối trực tiếp đến tay người dùng như hộp tủ, bàn, giá kệ, đồ gia dụng,…

+ Đối với nhóm công nghiệp sẽ tạo ra các bộ phận sử dụng cho việc tạo ra các thiết bị của ngành khác như sản xuất ô tô, xe máy, dây chuyền sản xuất thực phẩm,…

+ Đối với nhóm kết cấu xây dựng sẽ được sản xuất theo yêu cầu như tấm lợp, tấm biển quảng cáo, ….

III. Ưu điểm gia công kim loại tấm

– Gia công cho mọi vật liệu khác nhau: thép, inox, đồng, nhôm, nhựa,…

– Thao tác thực hiện nhanh chóng bằng những phương pháp gia công hiện đại, tiên tiến

– Tính tự động hóa cao, gia công trên những mặt dày mỏng khác nhau, chi tiết phức tạp,… giúp tạo ra đa dạng các sản phẩm theo yêu cầu.

– Sản phẩm có tính thẩm mỹ cao, sắc nét với những đường cắt cực kỳ cẩn thận và tỉ mỉ.

– Đặc biệt, khi sử dụng máy laser trong gia công sẽ giúp năng suất tăng cao, tăng lợi thế cạnh tranh thông qua việc giảm thiểu giá thành gia công. Vì vậy, đây là phương pháp tối ưu được nhiều nhà sản xuất và khách hàng tin dùng với lợi thế cả về chất lượng lẫn chi phí.

IV. Vật liệu sử dụng trong gia công kim loại tấm

– Quá trình gia công kim loại tấm thường dựa trên độ biến dẻo của vật liệu. Vì vậy các vật liệu có cơ tính dẻo và độ dày thấp sẽ được ưu tiên sử dụng.  Cụ thể như sắt, thép, thép không gỉ,… Đối những ngành đặc thù như hàng không cần thêm yếu tố về trọng lượng thì nhôm sẽ được sử dụng nhiều hơn. Ngành điện gia dụng cần sử dụng vật liệu có khả năng dẫn điện tốt thì đồng sẽ là lựa chọn được cân nhắc. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về gia công kim loại tấm mà 83MEC muốn chia sẻ đến quý vị. Với kinh nghiệm hơn 40 năm trong lĩnh vực gia công cơ khí nói chung 83MEC chuyên nhận gia công kim loại theo yêu cầu. 83MEC có hệ thống nhà xưởng rộng lớn, trang bị dây chuyền máy móc hiện đại như máy cắt plasma, máy chấn, máy đột, máy ép thủy lực, hệ thống sơn tĩnh điện,… và các loại máy chuyên dụng khác. Vì vậy, 83MEC luôn đảm bảo chất lượng, đáp ứng linh hoạt theo yêu cầu và tiến độ của khách hàng với chi phí cạnh tranh trên thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *