Tìm hiểu về đúc áp lực và nguyên lý làm việc của 2 loại máy đúc áp lực

Cùng với sự phát triển không ngừng nghỉ của ngành gia công cơ khí, nhiều loại máy móc liên quan đến ngành này được nhiều người quan tâm. Mối quan tâm đó có thể về thông tin loại máy móc là gì, có những loại máy nào, công dụng là gì. Nhiều nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra khoản tiền lớn để nghiên cứu, phát triển trong lĩnh vực gia công cơ khí. Bởi máy móc luôn có sự hỗ trợ tuyệt vời, làm tăng năng suất lao động dựa trên sự tính toán của chủ thể – là con người.

Một trong những phương pháp được áp dụng phổ biến, mang nhiều ưu điểm được áp dụng khi sản xuất, đó là phương pháp đúc áp lực. Để công việc trở nên đồng bộ và đơn giản, máy đúc áp lực được nghiên cứu và cải tiến hiện đại. Bài viết hôm nay của 83 MEC sẽ mang đến thông tin về đúc áp lực, cũng như nguyên lý làm việc của máy đúc áp lực nguội và máy đúc áp lực nóng.

1. Tìm hiểu về đúc áp lực 

Quá trình đúc áp lực được hiểu là khi hợp kim lỏng được đổ đầy vào lòng khuôn, dưới  sự áp lực nhất định. Tùy theo yêu cầu và đặc điểm, quá trình này sẽ có cái tên khác nhau. Đúc áp lực thấp được biết đến khi áp lực có thể nhỏ bằng cách hút chân không lòng khuôn. Và đúc áp lực cao được biết đến khi áp lực lớn tạo ra bởi pít tông.

2. Ưu điểm của đúc áp lực

 • Đúc được các vật đúng có tính chất phức tạp, thành mỏng (thậm chí 1,5 mm)
 • Đúc được các loại gỗ có kích thước nhỏ
 • Sản phẩm đúc ra có độ bóng cũng như độ chính xác cao
 • Nhờ mật độ vật đúc lớn nên cơ tính vật đúc cao
 • Nhờ điền đầy nhanh cùng với khả năng cơ khí hóa thuận lợi, đúc áp lực tạo ra năng suất cao

3. Nhược điểm của đúc áp lực

 • Do dòng chảy có áp lực nên đúc áp lực không dùng được thao cát. Sản phẩm có hình dạng lỗ hoặc mặt trong thì có thể áp dụng phương pháp này
 • Do dòng chảy có áp lực của hợp kim trong trường hợp nhiệt độ cao, vì thế khuôn đúc áp lực sẽ dễ nhanh chóng bị mài mòn hơn

4. Tìm hiểu về máy đúc áp lực buồng nguội

 • Hiện nay đã có sự xuất hiện của 3 kiểu chính liên quan đến máy đúc áp lực buồng nguội, đó là:
 • Máy đúc áp lực buồng nguội kiểu nằm ngang: Đặc điểm của nó là có mặt khuôn theo chiều thẳng đứng. Dựa vào nguyên tắc này thì hiện nay hầu hết những loại máy đúc được áp dụng theo nó.
 • Máy đúc áp lực buồng nguội kiểu ép thẳng đứng từ dưới lên: Khi pít tông 1 đi xuống, một lượng kim loại lỏng sẽ được cho vào buồng ép. Khi pít tông này đi lên và qua lỗ nạp, quá trình làm đầy và ép khuôn sẽ xảy ra. Vật đúc sẽ có trạng thái hoàn toàn đông đặc. Kiểu máy đúc này sử dụng mặt khuôn nằm ngang. Vì thế khi người thợ nhấc nửa khuôn 3 thì vật đúc không bị rơi xuống mà vẫn sẽ nguyên trạng tại vị trí ban đầu. Chỉ khi có sự trợ giúp của hệ thống cần đẩy thì vật đúc mới có thể ra khỏi khuôn.
 • Máy đúc áp lực buồng nguội kiểu ép thẳng đứng từ trên xuống: Khi pít tông 1 đi lên, một lượng kim loại lỏng sẽ được cho vào buồng ép. Khi ấy chúng sẽ ngay lập tức bị đông đặc tại chỗ. Bên trong hốc của khuông 1 thì thắt dòng 2 không thể đi vào. Khi pít tông 1 đi xuống sẽ chịu tác động của áp lực cao. Khi ấy, lượng kim loại đã bị đông đặc trước đó (tại vị trí thắt dòng 2) ngay lập tức bị đẩy xuống dưới. Phần kim loại lỏng sẽ được điền đầy trong khuôn đúc thứ 3.
 • Máy đúc áp lực buồng nguội có nguyên lý làm việc qua các bước như sau: Cấp nguyên liệu => Điền đầy hốc khuôn => Mở khuôn => Đẩy sản phẩm

5. Tìm hiểu về máy đúc áp lực buồng nóng

Bên cạnh máy đúc áp lực buồng nguội thì máy đúc áp lực buồng nóng cũng đang ngày càng được sử dụng phổ biến. Vậy nguyên lý làm việc của máy đúc áp lực buồng nóng là gì, chúng ta cùng tìm hiểu qua các giai đoạn sau đây:

 • Giai đoạn cấp nguyên liệu: Tại giai đoạn này, khuôn sẽ được gá trên máy. Khi này, 2 nửa khuôn được đóng chặt chẽ với nhau dựa vào cơ cấu kẹp chặt của máy. Kim loại dần dần được rót vào bên trong lò nung.
 • Giai đoạn điền đầy hốc khuôn: Tại giai đoạn này, pít tông sẽ thực hiện nhiệm vụ ép kim loại mỏng được lấy từ lò nung vào bên trong khuôn. Quá trình này sẽ tạo ra thành công hình dạng vật đúc với đầy đủ các chi tiết theo mong muốn.
 • Giai đoạn mở khuông: Tại giai đoạn này, nửa khuôn động được máy mở ra dựa trên quy trình (nguyên tắc) đóng mở khuôn. Các side code sẽ được rút ra; tại phần trên của nửa khuôn động thì vật đúc vẫn nằm đó.
 • Giai đoạn đẩy sản phẩm: Tại giai đoạn này, các chi tiết được đẩy ra ngoài. Khi quá trình trên thành công, nửa khuông động sẽ được đóng lại. Đồng thời, pít tông ép bắt đầu di chuyển lên phía trên của lò nung, sẵn sàng chuẩn bị cho những lần ép kế tiếp.

6. Kinh nghiệm của chúng tôi

Từ hào là một trong những nhà sản xuất uy tín, gắn bó với ngành gia công cơ khí lâu đời nhất tại Việt Nam, 83 MEC mang định hướng phát triển lâu dài dựa trên sự tin tưởng, hài lòng của đa dạng khách hàng trong và ngoài nước. Những kinh nghiệm quý báu đúc kết hơn 30 năm làm nghề chính là tiền đề giúp 83 MEC tự tin chinh phục những yêu cầu khắt khe về số lượng cũng như chất lượng sản phẩm.

Còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ ngay với 83 MEC để nhận được sự hỗ trợ tận tâm nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *