Những lưu ý quan trọng trong gia công cơ khí chính xác CNC

Những lưu ý quan trọng trong gia công cơ khí chính xác CNC
Đảm bảo an toàn lao động là điều rất cần thiết và quan trọng trong bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào, trong đó bao gồm sản xuất cơ khí, cụ thể là gia công cơ khí chính xác. Công nghệ gia công cơ khí bằng phương thức tự động hóa đang trên đà phát triển mạnh và đóng góp vai trò quan trọng trong phát triển công nghiệp. Tuy nhiên, nó cũng chứa những yếu tố tiềm ẩn và gây ra những mối nguy hiểm cho người lao động. Vì vậy, để đảm bảo an toàn lao động trong xưởng cơ khí, trước tiên chúng ta cần nắm về khái niệm an toàn, biện pháp đảm bảo an toàn để chủ động phòng tránh, góp phần đảm bảo tính mạng cho người và tài sản. Nếu đang làm việc trong lĩnh vực gia công cơ khí, đặc biệt là gia công bằng công nghệ máy cnc thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những lưu ý quan trọng trong quá trình gia công này tại bài viết dưới đây.
 1. Khi vận hành máy CNC cần lưu ý những gì để đảm bảo an toàn?
 • Trang phục lao động cần phải gọn gàng, tránh bị vướng víu, va vào máy móc đang vận hàng. Nên lựa chọn áo ngắn tay hoặc dài tay nhưng phải đảm bảo độ phù hợp, gọn gàng.  
 • Hạn chế đeo trang sức trong quá trình thao tác máy CNC nếu như không cần thiết
 • Khi vận hành máy phay với tốc độ cao nên sử dụng kính bảo hộ, mặt nạ bảo vệ. Bởi khi máy CNC vận hành mạnh sẽ làm văng các mảnh vụn rất dễ gây tổn hại đến mắt.
 • Tóc tai gọn gàng, trang việc vô tình bị cuốn vào máy gia công rất nguy hiểm 
 • Luôn đeo giày bảo hộ để tránh trường hợp dẫm phải phôi hoặc vô tình bị vật nặng rơi xuống. 
 • Trước khi vận hành cần kiểm tra máy để phát hiện và xử lý các lỗi kịp thời để tránh tai nạn không mong muốn trong quá trình vận hành. 
 1. Những lưu ý khi dùng dao cnc để gia công

Chế độ cắt là yếu tố đầu tiên cần lưu ý trong việc gia công đảm bảo hiệu quả. Chế độ cắt là yếu tố quyết định đến độ chính xác và hiệu quả năng suất của quá trình gia công. Vì vậy, chế độ cắt cần chọn một cách khoa học và chuẩn xác là bước đầu tiên cần làm. 

Việc chọn kết cấu dao, các thông số hình học, phương pháp mài cắt,… một cách phù hợp là điều kiện tiên quyết để gia công sản phẩm theo đúng yêu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên chọn chế độ cắt như thế nào để đem lại hiệu quả cao còn phụ thuộc kiến thức kỹ thuật chuyên sâu về máy của người vận hành trực tiếp. Đây là quá trình sử dụng chế độ cắt theo bản vẽ, các thợ gia công cơ khí phải chú thích đầy đủ, chi tiết các thông tin về kích thước, hình dáng, độ bóng bề mặt, đặc trưng vật liệu (thép, sắt,gốm, sứ, inox…) để tiến hành gia công cơ khí chính xác, đạt yêu cầu.

 1. Cần làm những gì để vận hành máy CNC gia công cơ khí hiệu quả?

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh, người trực tiếp vận hành máy gia công cần lưu ý một số nội dung sau:

 • Trước khi bắt đầu thao tác, cần kiểm tra dụng cụ cắt thật kỹ, phải đảm bảo chúng được lắp chặt với trục chính trước khi vận hành.
 • Trong trường hợp phôi bị dung dịch cắt làm bẩn, tuyệt đối không được dùng tay để làm sạch mà phải sử dụng bàn chải hoặc máy hút bụi. Lưu ý rằng chỉ làm sạch phôi khi dao dừng lại để đảm bảo an toàn. Đồng thời, cần kiểm tra thường xuyên bàn máy từng chi tiết nhỏ bởi một vết nứt nhỏ cũng đã ảnh hưởng đến độ chính xác khi gia công.
 • Khu vực để máy CNC cần giữ vệ sinh sạch sẽ, không để phôi, dầu bị tràn hay nước làm mát gây trượt ngã và cản trở cho người vận hành

83 MEC luôn tuân thủ theo phương châm “an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn” trong tất cả quá trình sản xuất tại doanh nghiệp, trong đó có gia công bằng máy cnc. Đối với chúng tôi sản xuất an toàn sẽ đem lại hiệu quả sản xuất của người lao động từ đó đem lại sản phẩm chất lượng đạt chuẩn và đúng tiến độ của khách hàng.

liên hệ với 83MEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *