Tại sao độ chính xác rất quan trọng trong gia công cơ khí chính xác?

độ chính xác trong gia công CNC

Trong lĩnh vực chế tạo cơ khí nói chung và gia công cơ khí chính xác nói riêng, độ chính xác cần được đảm bảo gần như tuyệt đối, phải chính xác từng chi tiết dù là nhỏ nhất. Đây cũng là thách thức cho những kỹ sư trong quá trình gia công thực tế so với thông số kỹ thuật trong bản vẽ kỹ thuật ban đầu. Nhắc đến ngành gia công chính xác, chắc hẳn chúng ta đã quá quen thuộc về hình ảnh các chi tiết, linh kiện kim loại được gia công hóa tạo nên và ứng dụng của ngành này. Nhưng để biết về bản chất và tầm quan trọng của độ chính xác trong gia công cơ khí thì hãy cùng 83MEC tìm hiểu thông qua những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

 1. Khái niệm về độ chính xác trong gia công cơ khí CNC

Nhắc đến gia công cơ khí CNC, chúng ta hay dùng từ “độ chính xác” như một nhân tố cốt lõi thể hiện hiệu quả gia công mà quá trình này đem lại. Vậy độ chính xác là gì? 

Độ chính xác trong gia công chính xác CNC là mức độ giống nhau gần như hoàn toàn về kích thước, hình dáng, vị trí tương quan của chi tiết máy được gia công so với chi tiết máy hoàn chỉnh trên bản vẽ kỹ thuật. Nói chung, độ chính xác của chi tiết máy được gia công được đánh giá là chỉ tiêu khó đạt và tốn kém thời gian công sức của người kỹ sư trong quá trình thiết kế bản vẽ kỹ thuật cũng như trong quá trình chế tạo thực tiễn. Tuy nhiên, trong quá trình gia công vẫn có sai số nhưng trong phạm vi cho phép, vì không thể chế tạo được chi tiết máy chính xác tuyệt đối về mặt hình học, kích thước so với các giá trị của thông số kỹ thuật trong bản vẽ thiết kế. Độ chính xác được đánh giá thông qua giá trị sai lệch giữa chi tiết gia công và chi tiết thiết kế ban đầu. 

 1. Các tiêu chí đánh giá độ chính xác trong gia công CNC tại 83 MEC

a. Kích thước

 • Độ chính xác kích thước được đánh giá dựa trên sai số kích thước thật so với kích thước được thiết kế trong bản vẽ và phạm vi đánh giá phải nằm trong mức dung sai của kích thước đó. 

b. Hình dáng hình học

 • Độ chính xác về hình dáng hình học là mức độ tương thích nhất của chi tiết gia công thực tế với hình dạng hình học lý tưởng của nó trong bản vẽ thiết kế. 

c. Vị trí tương quan

 • Độ chính xác về vị trí tương quan được đánh giá dựa trên sự sai số về góc xoay hay sự dịch chuyển giữa bề mặt này với về mặt kia( mặt dùng làm chuẩn) trong hai mặt phẳng tọa độ vuông góc và được ghi trong bản vẽ chi tiết về điều kiện kỹ thuật như độ song song, độ đồng tâm, độ vuông góc, độ đối xứng,…

d. Phạm vi mức dung sai của các phương pháp gia công cơ khí chính xác

 • Giá trị sai số xuất hiện không theo quy luật còn được gọi là sai số ngẫu nhiên
 • Cấp chính xác được quy định theo trị số từ thấp đến cao theo mức độ chính xác kích thước. 
 • TCVN và ISO chia ra 20 cấp chính xác được đánh số theo thứ tự về độ chính xác giảm dần 01,0,1,2,…,19,20. Thông tin chi tiết như sau:
 • Cấp siêu chính xác : cấp 01 ÷ cấp 1
 • Cấp chính xác cao: cấp 2 ÷ cấp 5. Cấp chính xác này được sử dụng chủ yếu đối với các chi tiết và dụng cụ đo chính xác
 • Cấp chính xác thường: cấp 6 ÷ cấp 11 và được áp dụng trong việc đánh giá độ chính xác của các mối lắp ghép chi tiết máy
 • Cấp chính xác thấp: cấp 12 ÷ cấp 18 và được dùng cho các kích thước tự do

3. 83 MEC sử dụng phương pháp nào để đánh giá độ chính xác trong gia công CNC?

Để sản phẩm tạo ra đáp ứng theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật gia công của khách hàng, 83 MEC đã sử dụng linh hoạt các phương pháp đánh giá độ chính xác của các chi tiết chế tạo. Điều đó được thể hiện cụ thể như sau:

a. Phương pháp đo trực tiếp

 • Phương pháp đo trực tiếp là xác định giá trị của đại lượng đo trực tiếp theo chỉ số hoặc số đo trên dụng cụ đo, phương pháp này gồm đo trực tiếp tuyệt đối và đo trực tiếp so sánh
 • Đo trực tiếp tuyệt đối là đo kích thước vật đo và giá trị sẽ được hiển thị trực tiếp trên vạch chỉ thị của dụng cụ đo
 • Đo trực tiếp so sánh được dùng để xác định sai số của kích thước so với mẫu chuẩn.

b. Phương pháp đo gián tiếp

 • Mục đích là để xác định kích thước gián tiếp qua các kết quả đo các đại lượng liên quan đến đại lượng đo. 

Trên đây là những thông tin và ứng dụng thực tế mà 83MEC muốn chia sẻ đến quý đọc giả. Dù được đánh giá là chỉ tiêu khó đạt được trong gia công, nhưng với hệ thống máy móc hiện đại và đội ngũ kỹ sư tận tâm và chuyên môn cao đã giúp 83MEC hoàn thiện các chi tiết gia công gần như hoàn hảo và đảm bảo dung sai nằm trong phạm vi cho phép. Minh chứng cho việc đó là việc 83MEC đã sản xuất hàng loạt và đưa ra thị trường những sản phẩm đạt chuẩn, đáp ứng đúng theo nhu cầu của khách hàng và được sự tín nhiệm trong nhiều năm qua. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua info@83mec.com để được tư vấn với dịch vụ gia công cơ khí chính xác CNC với mức giá cạnh tranh nhất.

liên hệ với 83MEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *