PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH BÓNG BỀ MẶT KIM LOẠI

đánh bóng bề mặt kim loại

Đánh bóng kim loại là một nguyên công được thực hiện nhằm tăng tính hoàn thiện và thẩm mỹ, giúp tăng giá trị của sản phẩm. Phương pháp này giúp loại bỏ những khuyết điểm của sản phẩm, tăng độ sáng mịn, nhẵn bóng của bề mặt kim loại. Từ đó, giá trị của sản phẩm cũng được tăng cao hơn. 

Để đạt được mục đích của phương pháp, người công nhân phải tuân thủ theo những quy trình nghiêm ngặt. Bài viết hôm nay sẽ đưa quý độc giả đi tìm hiểu về phương pháp đánh bóng bề mặt kim loại tại 83MEC.

I. Ưu  điểm chung khi xử lý bề mặt kim loại bằng phương pháp đánh bóng tự động/bán tự động

Ngày nay, phương pháp xử lý bề mặt kim loại không chỉ mang lại hiệu quả cao mà còn là sự tiết kiệm nhờ đánh bóng tự động hoặc bán tự động. Cách làm này tiết kiệm cả về thời gian, chi phí hơn so với đánh bóng thủ công. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm và tiến độ công việc, nhiều doanh nghiệp đã và đang sử dụng phương pháp đánh bóng tự động/bán tự động.

Trong thời đại công nghiệp hóa – hiện đại hóa, với sự hỗ trợ đắc lực từ đa dạng thiết bị, máy móc hiện đại, thị trường đánh bóng, xử lý bề mặt kim loại cũng có những yêu cầu chuẩn mực và khắt khe hơn rất nhiều. Sản phẩm cần đạt nhiều tiêu chuẩn đầu ra chính là yếu tố đi kèm hành trình phát triển hiện đại đó.

II. Tìm hiểu về phương pháp xử lý bề mặt kim loại bằng đánh bóng bán tự động

Với phương pháp đánh bóng bán tự động, người công nhân là người trực tiếp vận hành, kiểm tra, trông coi toàn bộ quá trình đánh bóng. Khi các yêu cầu về đánh bóng đã được thực hiện đạt yêu cầu, người công nhân sẽ dừng hoạt động của máy đánh bóng lại và lấy sản phẩm ra. Bán tự động hiểu đơn giản tức là có sự đóng góp “công sức” của cả người và máy móc.

Trên thị trường hiện nay có đa dạng máy đánh bóng bán tự động, có thể kể đến như máy đánh bóng kim loại bằng công nghệ mài cơ học, công nghệ rung, phun bi phun cát…hoặc một số phương pháp hoá học khác.

III. Các loại máy đánh bóng có cơ chế hoạt động như thế nào?

– Liệt kê các loại máy thuộc máy đánh bóng rung gồm:

+ Máy rung ba chiều dạng lồng khum hay lồng chữ U/lồng chữ nhật 

+ Máy lồng quay ly tâm

+ Máy đánh bóng ống 

– Cơ chế hoạt động của máy đánh bóng: Cơ chế xóc rung hoà trộn sản phẩm có nhu cầu đánh bóng cùng vật liệu mài. Có thể kể tên một số vật liệu mài như bi đánh bóng, đá. Cần có thêm hoá chất đánh bóng chuyên dụng, tận dụng lực ma sát để mài nhẵn sản phẩm, tăng độ bóng cho bề mặt sản phẩm.

– Một trong những quy trình quan trọng tiếp theo là sấy khô cho sản phẩm. Sau khi đánh bóng, sản phẩm có thể đến bước sấy khô bằng máy sấy rung hoặc máy sấy ly tâm. Quy trình này có tác dụng giúp sản phẩm có bề mặt không bị rỉ sét hay loang lổ do nhiều vết nước còn đọng lại.

– Liệt kê các loại máy thuộc máy mài cơ:

+ Các loại máy mài dây đai

+ Máy mài hai đầu trục

+ Các hệ thống máy móc để xử lý tự động/bán tự động. Với hệ thống máy này, người công nhân cần lắp nhám giáp, nỉ, xơ dừa, bánh vải vào hai đầu của máy. Sau đó, người công nhân bôi lơ nước, lơ sáp lên trên bề mặt của vật liệu mài. Sau đó họ ấn nút vận hành. Vật liệu mài theo đó mà quay với tốc độ nhanh, một lực ma sát lớn được tạo ra giúp mài nhẵn bóng bề mặt sản phẩm.

=> Kết luận: Cả hai loại máy đánh bóng rung và máy mài cơ đều có thể sử dụng cho cả 3 giai đoạn (đánh bóng thô, trung, tinh). Với tùy nhu cầu của khách hàng, 83MEC sẽ giới thiệu, tư vấn những thiết bị,vật liệu mài cũng như dung môi phụ trợ phù hợp.

IV. Tìm hiểu về phương pháp đánh bóng tự động

– Không cần sự kiểm soát của con người (công nhân thực hiện) thì máy đánh bóng tự động có thể tự vận hành.

– Một số loại máy đánh bóng tự động hiện đang được sử dụng phổ biến là máy phun bi/phun cát, máy phun lơ.

+ Máy phun bi/phun cát: Hoạt động theo quy trình là tuần hoàn khép kín. Quy trình diễn ra là cát hạt mài/bi thép sẽ được phun trực tiếp với một lực rất mạnh lên bề mặt sản phẩm. Mục đích là để mài phá hoặc mài bóng bề mặt sản phẩm. Trong buồng máy, tất cả các hoạt động đánh bóng hay thu gom đều được thực hiện một cách nhanh gọn, tự động.

+ Máy phun lơ (súng phun lơ) được lập trình tự động, đảm bảo cho quy trình phun lơ cho ra lượng chuẩn khác, tránh thất thoát lãng phí. Nhà sản xuất sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phi khi sử dụng máy phun lơ tự động, bởi giảm được chi phí thuê nhân công, hiệu suất làm việc từ đó cũng được nâng cao.

Với hơn 40 năm làm việc cũng như tích lũy kinh nghiệm, 83MEC3 tự hào là một trong những đơn vị dẫn đầu về cung cấp đa dạng phương pháp xử lý bề mặt kim loại. Với sự dày công nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm từ những quốc gia đi đầu trong phát triển công nghiệp, 83MEC hứa hẹn mang đến những phương pháp đánh bóng kim loại tiên tiến, ưu việt, hỗ trợ khách hàng tiết kiệm không chỉ thời gian mà còn là chi phí. Bên cạnh đó, hiệu quả xử lý bề mặt phôi sản phẩm vẫn mang tính thẩm mỹ cao.

Để được tư vấn kỹ hơn về các giải pháp xử lý bề mặt kim loại hiện đại, phù hợp với nhu cầu, hãy liên hệ ngay đến 83MEC.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *