Nhiệt luyện kim loại và loạt ưu điểm đem lại lợi ích kinh tế

Là một trong những phương pháp quan trọng góp phần không nhỏ trong ngành cơ khí và luyện kim, xử lý nhiệt hay còn gọi là nhiệt luyện thay đổi cấu trúc kim loại để có được tính chất như mong muốn dưới sự tác động của nhiệt độ lên vật chất. Bên cạnh những ngành mang tính chất đặc thù về sản xuất kim loại, nhiệt luyện còn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác như sản xuất thuỷ tinh. Quá trình này bao gồm sự nung nóng và làm nguội kim loại theo một quy trình được kiểm soát chặt chẽ nhằm mục đích điều chỉnh tính chất cơ lý của kim loại như làm mềm hay làm cứng vật liệu, cũng như tạo ra sự cứng hay mềm cục bộ trên một bộ phận của sản phẩm, tạo nên sự chống mài mòn, tăng khả năng uốn hoặc tăng khả năng chống va đập của vật liệu.

Là yếu tố quan trọng tạo nên chất lượng của sản phẩm nhưng giá thành của nhiệt luyện lại tương đối thấp và mang tính ứng dụng rất cao. Do vậy, rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đang đầu tư rất nhiều vào công nghệ nhiệt luyện. Để làm thay đổi mạnh mẽ các tính chất của vật liệu kim loại, các doanh nghiệp còn kết hợp đồng thời các tác dụng của biến dạng dẻo và nhiệt luyện hay tác dụng hoá học và nhiệt luyện. 

1. Ưu điểm của nhiệt luyện 

1.1 Nhiệt luyện làm tăng các ưu điểm về cơ tính

  • Được biết đến là một phương pháp đem lại những lợi ích tuyệt vời về mặt cơ học như tăng độ cứng, độ bền, độ dai và đặc biệt là khả năng chống ăn mòn của vật liệu – Những yếu tố ưu tiên hàng đầu khi lựa chọn vật liệu để sản xuất các loại sản phẩm khác nhau. 
  • Vật liệu được tăng cường về khả năng chịu va chạm và khả năng chịu lực sau quá trình nhiệt luyện giúp tăng độ cứng
  • Nhiệt luyện giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm khi tăng khả năng chống mài mòn
  • Nhiệt luyện giúp vật liệu chịu được các mức tải trọng lớn
  • Nhiệt luyện giúp tối ưu chi phí đầu vào cho doanh nghiệp
  • Tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình gia công sản phẩm: Việc trải qua quy trình nhiệt luyện giúp nâng cao hiệu của của các quá trình gia công cắt gọi sản phẩm, hạn chế tối đa các sai sót, tiết kiệm nhân công sản xuất và dễ dàng khắc phục các sai hỏng.

1.2 Ý nghĩa của nhiệt luyện về kinh tế – khoa học

Bên cạnh việc tăng các đặc điểm về cơ tính, nhiệt luyện còn góp phần cải thiện chất lượng sản phẩm trong các lĩnh vực mang tầm vĩ mô hơn như:

  • Tăng giá trị về công nghệ cho sản phẩm.
  • Tăng mức lợi nhuận và tăng uy tín của doanh nghiệp.
  • Góp phần vào sự phát triển kinh tế của ngành công nghiệp cơ khí.
  • Là một trong những thước đo để đánh giá về trình độ, sự phát triển của công nghệ, khoa học trong ngành công nghiệp giữa các doanh nghiệp, quốc gia

Nếu bạn đang quan tâm về một số các phương pháp nhiệt luyện phù hợp với sản phẩm của mình, 83 MEC với trên 40 năm kinh nghiệm trong ngành cơ khí chế tạo nói chung và công nghệ nhiệt luyện nói riêng chắc chắn sẽ đem tới cho quý khách những tư vấn hữu ích để có thể giúp quý khách lựa chọn được phương pháp hợp lý cho sản phẩm của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *