Phương pháp gia công dập nóng và những thông tin cần biết

Phương pháp gia công dập nóng và những thông tin cần biết

Trong công cuộc đổi mới của đất nước suốt hàng chục năm qua, nhiều ngành không chỉ phát triển mà thậm chí còn có những bước tiến vượt bậc. Trong số đó, có thể nhắc đến ngành gia công cơ khí đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của các ngành công nghiệp trong nước.

Ngày càng có nhiều phương pháp liên quan đến gia công cơ khí được nhiều người tìm hiểu và chú trọng. Hai trong số đó là phương pháp gia công dập nóng và dập nguội. Dập được biết đến là quá trình sản xuất hình thành phôi, bằng cách dùng các lực nén lớn lên vật liệu dạng tấm. Dựa vào nhiệt độ của nó, người ta xác định và đặt tên các loại dập (nóng và nguội).

Trong bài viết hôm nay, 83MEC sẽ mang đến những thông tin cụ thể liên quan đến phương pháp gia công dập nóng.Tính ứng dụng cao từ phương pháp này đã mang lại dấu ấn trên nhiều loại máy móc quan trọng, hỗ trợ cho cuộc sống hiện đại ngày nay. 

1. Dập nóng và khái niệm

 • Dập nóng được biết đến là một trong những phương pháp gia công kim loại phổ biến. Đặc điểm nhận dạng của phương pháp là gia công kim loại bằng áp lực ở trạng thái nóng. Khi ấy, phôi biến dạng gặp phải sự khống chế bởi lòng khuôn. Một số vật liệu được kể đến được sử dụng trong phương pháp này là thép thỏi, thép cán hay thép đúc. Giải thích dễ hiểu hơn, khi phôi được nung đến một nhiệt độ nhất định thì được đưa vào lòng khuôn. Người thợ lành nghề dùng một lực lớn để tạo nên hình dáng, chi tiết sản phẩm (dựa theo khuôn sẵn có).
 • Các khuôn dập nóng trực tiếp là dụng cụ sử dụng làm biến dạng kim loại, giúp chúng tạo thành khuôn như chủ ý của người thợ. 
 • Lưu ý: Nhiều người có sự nhầm lẫn giữa quá trình dập nóng và quá trình đúc kim loại. Tuy nhiên bản chất chúng là khác nhau. Với quá trình dập đúc, kim loại hình thành lên vật rèn dập bị làm nóng chảy trước khi đổ vào khuôn. Còn quá trình dập nóng thì ngược lại. Tức là kim loại hình thành lên vật rèn dập chưa bị làm nóng.

2. Ưu điểm của phương pháp dập nóng

 • Phương pháp này giúp sản xuất được những chi tiết có kích thước và hình dạng lớn
 • Sản phẩm được làm ra từ gia công dập nóng có sức bền cơ tính cao
 • Bên cạnh đó, sản phẩm được làm ra có độ bóng cũng như độ chính xác cao
 • Áp dụng phương pháp này giúp năng suất cao áp dụng cơ khí hóa, tự động hóa
 • Sau quá trình rèn, dập nóng, so với các sản phẩm được làm bằng các công nghệ gia công kim loại khác, sản phẩm được cho ra lò có độ bền cao hơn gấp nhiều lần. Đây cũng chính là lý do những sản phẩm được dập nóng được sử dụng phổ biến, rộng rãi ở những nơi đòi hỏi độ tin cậy cao. Bởi sự chắc chắn, bền bỉ mang lại sự an toàn cao cho con người xung quanh.

3. Nhược điểm của phương pháp dập nóng

 • Người thợ cần thực hiện bước rèn sơ bộ phôi liệu bằng tay (thủ công)
 • Khuôn có độ bền không cao
 • Vì vật liệu chế tạo khuôn bằng thép hợp kim nên khiến chi phí chế tạo cao
 • Lòng khuôn có quá trình chế tạo khó. Vì thế, người thợ lành nghề phải sử dụng máy chuyên dụng (còn được gọi là máy gia công tia lửa điện)

4. Tìm hiểu về đặc điểm của khuôn dập nóng

 • Đây là loại khuôn được ứng dụng để gia công kim loại bằng áp lực ở trạng thái kim loại nóng, giúp tạo ra hình dáng, kích thước sản phẩm theo yêu cầu
 • Loại khuôn này được sử dụng chủ yếu trong trường hợp tạo hình sản phẩm ở nhiệt độ cao. Vì thế, chúng cần có những đặc điểm như chịu được nhiệt độ tốt, vừa có độ cứng và độ bền cao
 • Khác với khuôn dập nguội (chỉ tạo ra các sản phẩm có phôi nguyên liệu mềm mỏng, thậm chí dễ biến dạng), thì khuôn dập nóng có thể làm biến dạng những sản phẩm vừa có độ cứng cao, vừa có phôi dày. Tất nhiên cần có quá trình nung nóng nguyên liệu đến khi đạt nhiệt độ nhất định thì có thể gia công. Điều này giúp quá trình tạo hình qua khuôn được thực hiện dễ dàng hơn. 

5. Khuôn dập nóng và thành phần cấu tạo

 • Vì đặc điểm của loại khuôn này là tạo hình sản phẩm ở nhiệt độ cao nên thành phần cấu tạo đi kèm với nhiều yêu cầu khắt khe:
 • Độ bền, độ cứng để chịu áp lực tốt. Đây là yêu cầu quan trọng để đảm bảo cho ra sản phẩm như ý khi dập nguyên liệu thành phẩm
 • Chịu được nhiệt độ cao (khi kim loại nóng), nhiệt độ có thể lên tới 10.000 độ C
 • Tính chống mài mòn cao

6. Kết luận

Trên đây là những thông tin mà 83MEC mang đến cho khách hàng hiểu rõ hơn về phương pháp gia công dập nóng, thông tin về khuôn dập nóng. Tự hào là một trong những đơn vị uy tín, giàu kinh nghiệm liên quan đến gia công dập vuốt, 83MEC nhận gia công dập vuốt đa dạng những chi tiết cả đơn giản và phức tạp. Chúng tôi cam kết chất lượng sản phẩm và sự hài lòng của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu, giá thành sản xuất luôn ở mức tốt nhất cho quý khách hàng.

Tiềm năng vô cùng mạnh mẽ từ ngành gia công cơ khí mở ra những kỳ vọng về sự lớn mạnh không ngừng, từng bước trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn, hỗ trợ và thúc đẩy các ngành nghề khác phát triển theo hướng hiện đại hóa. Với tiềm năng lớn mạnh trong tương lai, ngành công nghiệp này mở ra nhiều cơ hội phát triển vượt bậc, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước.

Vậy đừng chần chờ mà hãy liên hệ ngay cho 183 Mec để nhận nhiều ưu đãi khi sử dụng dịch vụ gia công cơ khí tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *