83MEC – Quy trình tiền xử lý bề mặt đạt chuẩn

Lớp sơn, xi mạ … là lớp áo ngoài của sản phẩm có vai trò quan trọng không chỉ về mặt mỹ quan mà còn có tác dụng rất lớn trong việc duy trì độ bền và tuổi thọ lâu dài của sản phẩm. Tuy nhiên, để lớp sơn hay xi mạ có thể phát huy hết tính năng tác dụng của mình thì bước tiền xử lý bề mặt kim loại có tính chất quyết định tới chất lượng của lớp áo đó.

Sơn hay xi mạ được biết tới là một thành phần màn tính kết dính cao với bề mặt nhưng việc xử lý bề mặt kim loại sạch sẽ, sáng bóng mới đảm bảo được sự kết dính của sơn. Bề mặt kim loại không được xử lý một cách chính xác sẽ không đảm bảo được chất lượng màng sơn, dẫn tới hiện tượng han gỉ, bong sơn sau một thời gian sản xuất. Công đoạn tiền xử lý bề mặt tại 83MEC sẽ lấy đi các lớp bẩn, lớp han gỉ,..trả lại một bề mặt kim loại nhám mịn, sáng bóng. Các lớp sơn và xi mạ sẽ được kết dính bền chặt và chất lượng hơn. 

1. Tầm quan trọng của tiền xử lý bề mặt kim loại 

Tại 83MEC, chúng tôi luôn đề cao mọi công đoạn sản xuất sản phẩm, đặc biệt là công đoạn xử lý bề mặt kim loại bởi, bề mặt kim loại khi không được xử lý sẽ gặp phải những ảnh hưởng xấu sau đây:

– Xử lý bề mặt không tốt khiến giảm khả năng bám dính của sơn: Khi trên bề mặt kim loại có quá nhiều bụi bẩn hay những vết han gỉ, lớp sơn sẽ không bám dính và phủ đều vào bề mặt kim loại trong quá trình phun sơn, dẫn đến phồng rộp hoặc bị bong ra sau một thời gian sử dụng.

– Xử lý bề mặt không tốt gây ra hiện tượng màng sơn bị ăn mòn: Kim loại không được xử lý tốt các vết bụi bẩn và han gỉ trên bề mặt sẽ gây ra hiện tượng ăn mòn (rỉ)  từ bên trong. Hiện tượng này diễn ra lâu ngày sẽ vô tình gây ra những ảnh hưởng không tốt không chỉ đến bề mặt, thẩm mỹ sản phẩm và đẩy nhanh quá trình oxy hoá mà còn ảnh hưởng tới kết cấu, độ bền, tuổi thọ của sản phẩm. 

Một số phương pháp xử lý bề mặt tại 83MEC

2.1 Các phương pháp xử lý bề mặt thủ công

  • Phương pháp sử dụng bàn chải sắt
    – Tại phương pháp này, chúng ta sử dụng bàn chải sắt để ma sát mạnh lên bề mặt kim loại để loại bỏ cáu bẩn, gỉ sét,…Phương pháp này được coi là một trong những phương pháp đơn giản và tiện lợi, tuy nhiên tốn chi phí nhân công và có yêu cầu cao về tay nghề nhân công bởi phương pháp này dễ làm bề mặt kim loại bị xước và bong tróc, dẫn đến giảm độ bám dính của lớp sơn lót trên bề mặt kim loại.
  • Phương pháp sử dụng bàn chải sắt kết hợp với búa gõ
    – Phương pháp này thích hợp với những sửa chữa cục bộ, sửa chữa nhỏ, dễ dàng lấy đi các mảng gỉ sét lớn nhưng lại dễ làm biến dạng bề mặt chi tiết và trong quá trình thực hiện tạo ra tiếng ồn lớn. Bên cạnh đó, các dụng cụ đơn giản như giấy nhám, dao cạo cũng là những vật dụng được sử dụng nhằm làm sạch bề mặt kim loại, tuy nhiên lại gây ô nhiễm môi trường vì tạo ra một lượng bụi lớn trong quá trình thực hiện. Độ mịn và nhám của bề mặt khi sử dụng cách làm sạch này cũng không đều và phụ thuộc vào tay nghề người thợ.

2.2 Phương pháp cơ khí

  • Sử dụng nhiệt: Đây là phương pháp mà sử dụng thiết bị tạo nhiệt đốt cháy (axetylen, oxy) nhằm loại bỏ hầu hết lớp áo tôn, lớp sơn cũ, dầu mỡ, cặn cáu, bụi bẩn … bám trên bề mặt kim loại. Phương pháp này cực kỳ hiệu quả đối với các vết sơn cũ và dầu cặn chặt trên kim loại nhưng lại không mấy hiệu quả với đối với các lớp han gỉ. Đặc biệt, vì phải tiếp xúc với nhiệt ở nhiệt độ cao, bề mặt kim loại được xử lý dễ bị biến dạng, mất thẩm mỹ.
  • Sử dụng máy mài: Phương pháp này sử dụng thiết bị tạo lực ma sát gỉ sét dạng đĩa mài để mài vào những vị trí cần loại bỏ vết bẩn, gỉ sét, đặc biệt là để xử lý những bề mặt vị trí góc cạnh. 
  • Sử dụng cát khô: Tại phương pháp này, các hạt cát, sỏi đá vụn, có kích thước nhỏ khoảng 0,3 đến 1,5 mm sẽ được phun mạnh qua miệng súng, đập vào bề mặt kim loại với tốc độ cao từ đó làm sạch lớp gỉ sét, các chất bẩn bám dính trên bề mặt và lớp sơn cũ. Tuy nhiên phương pháp này tạo ra một lượng bụi lớn đòi hỏi công tác xử lý môi trường phải thật tốt nhằm đảm bảo môi trường làm việc cho người lao động cũng như môi trường cảnh quan chung.

2.3 Phương pháp điện hoá

Bề mặt kim loại trước khi sơn được xử lý bằng dòng điện kết hợp với một số loại hoá chất tẩy dầu điện. Phương pháp này thường xuyên được lựa chọn sử dụng cho các chi tiết nhỏ có độ khó xử lý cao hoặc một số chi tiết thép trắng có kết cấu phức tạp.

2.3 Phương pháp hoá học

Tại phương pháp này, các hóa chất như chất tẩy dầu kiềm dạng nước hoặc dạng bột, các dung môi hữu cơ, dung dịch kiềm, chất định hình,… để hoàn toàn loại bỏ các vết gỉ sét, trả lại bề mặt kim loại bóng mịn hơn trước khi sơn.

2.3 Phương pháp siêu âm: 

Đây là phương pháp sử dụng sóng siêu âm có tần số cao (từ 20kHz – 40kHz) để làm sạch bề mặt kim loại một cách nhanh chóng. Phương pháp này được sử dụng để làm sạch các sản phẩm sau lắp ghép mà không yêu cầu phải tháo rời các bộ phận của cụm chi tiết trước khi làm sạch.

2.3 Công nghệ laser:

Bề mặt được xử lý bằng nguồn laser fiber có công suất lớn, bắn trực tiếp vào bề mặt cần xử lý, loại bỏ nhanh chóng các mảng bám rỉ sét lâu ngày, khó làm sạch trên bề mặt, đặc biệt là các mối hàn kim loại, lớp sơn bị cũ.

Nhu cầu về làm sạch và tiền xử lý bề mặt sản phẩm đang ngày một tăng cao. Tại nhà máy 83MEC luôn cố gắng không ngừng và đầu tư các trang thiết bị mới nhất nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu về phục hồi và làm sạch các chi tiết bị gỉ sét và bào mòn. Đồng thời, chúng tôi luôn tìm kiếm các phương pháp nhanh chóng, thân thiện với môi trường nhất và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *